Tin tức

5 LƯU Ý KHI MUA NHÀ RIÊNG ĐỂ KHÔNG PHẢI HỐI HẬN

Tri thức cộng đồng chuyên nhận Làm luận văn thạc sĩ xin chia sẻ đến những gia chủ sắp mua nhà riêng 5 điểm cần lưu lý khi mua nhà ở tránh hối hận sau này.

1. Vị trí khi mua nhà riêng

Vị trí cũng là một vấn đề. Ngôi nhà của bạn sẽ nằm gần bãi biển hay trên một khu vực đồi núi, có bị kẹt giữa các ngôi nhà khác không? Tất cả những điều này phải được xem xét kỹ càng. Bạn cần xác định đầu tiên đó chính là khoanh vùng khu vực mà bạn muốn. Và khoanh vùng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thứ nhất là khu vực đó tiện đường đến công ty, gần trường học, gần bệnh viện, gần chợ. Hoặc phụ thuộc vào mục đích mua nhà, nếu như những ai có ý định buôn bán kinh doanh thì ưu tiên chọn khu vực đông dân cư, mặt tiền đường, giao thông thuận tiện… Còn một yếu tố nữa đó chính là cộng đồng dân cư ở đó như thế nào, có phù hợp với cuộc sống gia đình bạn hay không?

Khi đã khoanh vùng được khu vực mà bạn muốn mua sau đó tiến hành tìm kiếm những ngôi nhà đang chào bán hoặc khu vực đó có dự án nhà liền kề, nhà phố nào hay không? Khi đó bạn có thêm nhiều sự lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Ngân sách

Trước khi quyết định xây dựng một ngôi nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã phân bổ ngân sách hợp lý thực sự có thể trả tiền cho nó nếu không muốn lãng phí thời gian trong việc lên kế hoạch. Sau khi đã khoanh vùng được khu vực cần mua, bước tiếp theo bạn cần khảo sát giá bán khu vực này ở mức nào. Dĩ nhiên giá khảo sát chỉ là mức giá mặt bằng chung vì tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau mà giá trị ngôi nhà đó cũng khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch chỉ tương đối, không được quá cao. Khảo sát nhiều nơi và nhiều người mới có thể đánh giá đúng được mức giá. Tránh trường hợp khảo sát một người nhưng lặp lại nhiều lần, vì có thể họ đang tạo sự khan hiếm và độ nóng của thị trường để đánh vào tâm lý của người mua.

3.Kích thước lô đất, kiến trúc ngôi nhà

Kích thước và hình dáng của lô đất là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định kích thước ngôi nhà định xây cũng như việc thiết kế, phân bổ không gian cho từng phòng trong nhà.

Quy mô gia đình: Có bao nhiêu thành viên trong gia đình bạn? Nếu là một gia đình lớn, bạn cần nhiều không gian hơn cho phòng ngủ, cho cả khu vực ăn uống và phòng khách. Điều này không thể xem nhẹ nhằm đảm bảo rằng mọi thành viên có thể sống thoải mái với không gian riêng của mình.

Phong cách sống: Cuộc sống của gia đình bạn như thế nào? Nếu thường xuyên là nơi tụ tập bạn bè, người thân thì bạn sẽ cần một khu vực bếp ăn rộng rãi. Còn nếu bạn là người thích dành thời gian ngoài trời, hãy thiết một ban công đáng yêu để thư giãn. Bạn thích xem phim? Tại sao lại không có một phòng giải trí hoặc phòng karaoke gia đình? Căn cứ vào sở thích của gia đình sẽ giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà tuyệt vời.

Thiết kế: Thiết kế nhà ở khác nhau theo phong cách mỗi người. Hãy tìm cảm hứng về kiểu thiết kế bạn muốn cho ngôi nhà của mình, sau đó, trao đổi với nhà thiết kế. Bạn cũng có thể thu thập hình ảnh để mô tả cho họ ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Xem thêm:

4. Hoàn thiện căn nhà, nhận nhà khi quyết định xây hoặc mua nhà

Nếu bạn bắt đầu xây. Bạn muốn sử dụng vật liệu gì cho ngôi nhà? Nó có sẵn tại địa phương hay phải mua và vận chuyển từ nơi khác? Bạn sẽ phải chi bao nhiêu cho việc này? Bạn có đủ ngân sách cho nó? Nếu không, bạn có thể thay thế bằng loại vật liệu khác tương đường nhưng giá thành rẻ hơn. Xây nhà phải dựa vào cả điều kiện thời tiết ở khu vực đó. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho toàn bộ gia đình. Cùng với đó, hãy sử dụng các vật liệu có thể chịu được các kiểu thời tiết khác nhau.

Còn bạn mua nhà mới xây xong thì phải kiểm tra thật kỹ. Nếu như đó là nhà mới xây xong cũng phải kiểm tra chất lượng xây dựng như thế nào: về màu sơn, chống thấm, nền móng,… Vì nhà mới xây nên rất khó thẩm định được chất lượng, nhưng mà người mua có thể nhờ bạn bè hoặc người thân có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đến xem nhà và cho bạn những nhận xét đúng nhất về chất lượng.  Quan tâm đến phong thủy, đến hướng, màu sơn, số bậc cầu thang, hướng nhà bếp,… có phù hợp với bạn hay không?

Hoặc mua nhà cũ thì nên chọn ngôi nhà còn giá trị sử dụng và nếu như có sửa chữa, phục hồi nhà thì người bán sẽ chịu kinh phí này hay người mua sẽ chịu. Vấn đề này sẽ được hai bên thỏa thuận trước khi tiến hành mua.

5. Giấy phép xây dựng, giấy pháp lý của ngôi nhà

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tuân thủ mọi quy định về luật pháp khi bắt đầu xây dựng.

Còn khi mua lại ngôi nhà thì bạn cần yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ, diện tích nhà, còn đất trống, đất nông nghiệp gì không? Và nhà đó không có tranh chấp gì, hoặc trong diện quy hoạch, không bị cầm cố, thế chấp ngoài ngân hàng.  Người mua có thể lên phường để kiểm tra chính xác thông tin về lịch sử ngôi nhà đã từng xảy ra giao dịch nào. Nếu như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà có tên cả người vợ và chồng thì trong khi làm thủ tục bán hàng phải có mặt cả hai người và hai người phải ký kết vào đó, để phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp về sau.

Và người mua phải tìm hiểu, kiểm tra tất cả những mối liên hệ của chủ nhà trước đó có nợ nần với công ty điện, nước hay cáp quang hay không, tránh phiền phức cho bản thân.

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button