Tin tức

Cách chăm sóc cây ban trắng để nở hoa đẹp nhất

Cây ban có tên khoa học là Bauhinia variegata. Cây ban là một loài thực vật có hoa rất đẹp trong họ đậu (Fabaceae). Cây ban có nguồn gốc tại miền Đông Nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài tới Ấn Độ. Cây bố tại các khu rừng bán rụng lá, savan hoặc ven rừng, ven bản làng. Cây ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa hoặc cận nhiệt đới. Tại Việt Nam ta, cây ban xút hiện nhiều tại vùng Tây Bắc,Tây Bắc là một vùng đất đặc trưng của loài cây ban này. Cây xuất hiện tại núi rừng Tây Bắc và mang vẻ đẹp đặc trưng cho vùng núi rừng này. Ngày nay cây ban còn được đưa về để trồng làm cảnh tại nhiều nơi, phân bố khắp các tỉnh tại Việt Nam từ Bắc vào Nam. Cây được trồng tại các công trình đô thị, công viên, trường học, khu chung cư,….và nhà ở, nhà vườn, biệt thự. Cây có quy trình trồng và chăm sóc đơn giản.

Cây ban là một cây hoa thân gỗ. Cây sinh trưởng tốt và phát triển chậm. Cây là loài cây sống lâu năm. Thân cây phân làm nhiều cành và tán. Vỏ cây mỏng, cành non có lớp lông trắng mịn bao phủ. Cây có bộ rễ chắc khỏe. Lá cây là loại lá kép liền thân, mọc cách nhau. Cây có phiến lá mỏng, phiến lá dài khoảng 10cm đến 12cm.và lá rộng bản.  Lá cây ban tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh của phiến lá. Lá có mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt và có lông tơ che phủ, đường gân lá hình vòng cung. Hoa cây thường mọc ở nách lá còn non,hoa cây hoa ban rất dễ thấy, nở rộ và che phủ hết toàn tán cây. Hoa ban có 5 cánh có màu thường thấy là màu trắng sọc hồng nhạt, sọc tím, màu hồng nhạt có màu đậm hơn. Hoa ban có cánh hoa mỏng, hoa có đường kính 8cm đến12cm. Hoa ban thường nở rất bền, từ mùa xuân có thể kéo dài đến mùa hè. Hoa ban có mùi thơm nhẹ. Cây sau khi ra hoa sẽ cho quả. Quả dài như quả đậu bên trong có chứa hạt.

Cây hoa ban chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Quy trình nhân giống đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Cây giống chúng ta có thể trực tiếp ươm mầm hoặc chọn mua ở những trung tâm cây giống uy tín chất lượng. Sau đó ta tiến hành trồng. Trước khi trồng cây ta phải chọn vị trí thích hợp. Cây ban là loài cây cổ thụ, tán lá rộng, rễ cắm sâu nên phải chọn vị trí trồng thích hợp. Ta trồng ở đất phù sa ngọt đào hố sâu 70cm rộng 1m sau đó khử chua và vôi bột.  Khi trồng nén chặt rễ và tưới ẩm. Ta cố định cây non bằng cọc chắc để tránh nghiêng ngả. Cây giữ ẩm thường xuyên sau 1 tháng sẽ bén rễ.

Cây sau khi trồng ta phải giữ ẩm thường xuyên, cây với đặc tính dễ thích nghi nên cây rất dễ sống sót. Cây chủ yếu chỉ phải chăm sóc giai đoạn đầu nên phù hợp với nơi đô thị công cộng. Cây sau khi bén rễ ta giữ ẩm thường xuyên, và lúc này ta tăng cường bón phân để tạo dinh dưỡng cho đất giúp cây tăng cường khả năng phát triển. Cây sau đó nên tưới thường xuyên, tránh bị khô, đặc biệt vào mùa hè. Cây sau 5 năm sẽ cho hoa rất đẹp. Cây không phải chăm nhiều nhưng ta vẫn cần bón phân định kì 6 tháng 1 lần tăng cường độ dinh dưỡng cho đất, và dọn cỏ phần gốc. Chúc các bạn thành công.

Ngày nay có nhiều con đường được rợp mát bóng cây hoa ban vào mùa hè, còn tới mùa xuân thì những con đường đó lại được khoác lên mình một lớp áo đầy màu sắc lung linh của hoa ban.

Xem chi tiết về cây ban trắng: https://caydothi.vn/cay-ban-trang.html

Xem thêm:

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button