Tin tức

Bật mí cách nuôi gà thả vườn mau lớn từ chuyên gia

Có nhiều cách nuôi gà thả vườn mau lớn. Trong đó 5 kỹ thuật dưới đây được chúng tôi đúc kết kinh nghiệm thực tế của người nông dân, tham khảo để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Ưu tiên chọn gà ta nuôi thả vườn

Để nuôi gà thả vườn làm giàu hộ nông dân có thể chọn nhiều giống gà khác nhau bao gồm cả gà và  gà công nghiệp. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia là bà con nên chọn gà ta. Bởi vì, gà ta có sức đề kháng tốt, phù hợp với mô hình nuôi gà thả vườn hay trang trại. Đặc biệt, chúng cũng thích hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau được chế biến từ máy xắt chuối hay cám công nghiệp.

2. Cẩn trọng khi chọn giống gà

Khi chọn gà nuôi thả vườn hãy ưu tiên các con chân vàng, da vàng, lông bóng mượt, mắt sáng. Ngoài ra, những con gà khỏe mạnh, chân to và không hở rốn sẽ nhanh phát triển hơn, mang lại hiệu suất chăn nuôi cao hơn.

3. Úm gà mô hình nuôi thả vườn

  • Bước 1: Sử dụng thuốc sát trùng phoóc môn hoặc Creezin để vệ sinh chuồng trại nuôi gà.
  • Bước 2: Tùy theo số lượng gà nhiều hay ít mà bà con sử dụng cót tre như thế nào để quây tròn, trung bình cót tre cao khoảng 45cm. 
  • Bước 3: Rải trấu hay mùn cưa dày khoảng 10 đến 15cm. 
  • Bước 4: Dùng bóng điện 75 đến 100W treo chính giữa quây cót, đảm bảo cách nền 50cm để giúp duy trì nhiệt độ cho gà. 

Lưu ý: Nếu nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ không sử dụng nguồn điện thì hộ nông dân có thể dùng bếp than, bếp trấu để úm gà. Tuy nhiên, phải nhớ có hệ thống để cho khí CO2 thoát ra ngoài. 

4. Chú ý mật độ nuôi gà thả vườn mau lớn

Cách nuôi gà thả vườn mau lớn mà bà con cũng nên biết đó là đảm bảo mật độ gà tùy theo độ tuổi, thời tiết. 

* Mùa thu đông:

– Đối với gà từ 1 đến 10 ngày tuổi thì mật độ trung bình từ 40 đến 50 con/m2.

– Đối với gà từ 11 đến 30 ngày tuổi thì mật độ trung bình từ 20 đến 25 con/m2.

– Đối với gà từ 31 đến 45 ngày tuổi thì mật độ trung bình từ 15 đến 20 con/m2.

– Đối với gà từ 46 đến 60 ngày tuổi thì mật độ trung bình từ 12 đến 15 con/m2. 

– Đối với gà dò mật độ trung bình từ 10 đến 15 con/m2.

– Đối với gà sinh sản từ 4 đến 5 con/m2.

* Mùa hè

Đây là thời điểm nóng nực, vậy nên để nuôi gà thả vườn mau lớn thì cần giảm 10% số lượng gà so với mùa thu đông.

5. Nhiệt độ cần cho mô hình nuôi gà thả vườn

Với gà từ 1 đến 3 tuần tuổi thì nhiệt độ sưởi ấm cho gà sẽ từ 30 đến 32 độ C. Yêu cầu nhiệt độ sẽ được giảm dần theo sự phát triển của gà.

Quan sát nếu thấy gà gần với nguồn nhiệt nghĩa là chúng đang bị thiếu nhiệt. Còn nếu chúng tản ra xa nguồn nhiệt hay có dấu hiệu nằm la liệt, há miệng thì nghĩa là nhiệt độ quá nóng. Cần điều chỉnh nhiệt độ, đảm bảo gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường thì mới đạt yêu cầu. 

Ngoài ra, các hộ nông dân cần phải lưu ý vệ sinh chuồng trại, thường xuyên thay chất độn chuồng. Điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo độ tuổi của gà. Nếu gà từ 1 đến 10 ngày tuổi thì thời gian chiếu sáng sẽ là 24/24h, sau đó mỗi tuần sẽ giảm từ 20 đến 30 phút. Vào mùa đông, cần bổ sung ánh sáng để gà ăn nhiều hơn, mau lớn và siêng đẻ hơn.

Những cách nuôi gà thả vườn mau lớn mà chúng tôi chia sẻ rất đơn giản và dễ thực hiện. Để mang lại hiệu suất chăn nuôi như ý đừng quên thực hiện theo đúng hướng dẫn bạn nhé! 
 

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button