Tin tứcTư vấn

Cần phải chuẩn bị những gì trước khi kê khai thuế qua mạng

Sử dụng hóa đơn điện tử đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Theo đánh giá của một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xăng dầu cho biết, kể từ ngày chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử xăng dầu, việc kê khai thuế của họ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể thấy, trước sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của ngành công nghệ, việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử chắc chắn là điều tất yếu. Chính phủ cũng đã áp dụng triển khai kê khai thuế qua mạng. Và với sự hỗ trợ của hóa đơn điện tử thì việc kê khai thuế qua mạng thực sự là điều vô cùng dễ dàng.

Hóa đơn điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý do đó, việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về hạch kế toán và kê khai thuế. Một trong những ưu điểm vượt trội khi sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế đó chính là doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai hóa đơn điện tử bán ra mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mua vào là được. Như vậy cũng đã tiết kiệm được phần lớn thời gian cho các doanh nghiệp. Cùng xem để có thể hoàn thành việc kê khai thuế qua mạng thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những gì trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, muốn thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải chuẩn bị trước việc cài đặt chữ ký số (chứng thư số) và cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK (hỗ trợ kê khai).
Để có thể cài đặt được chữ ký số, doanh nghiệp cần phải đăng ký với đơn vị cung cấp chứng thư số và nhận chứng thư số cùng USB Token chứa chữ ký điện tử.

kê khai thuế qua mạng

Khi đã có USB token, người dùng sẽ tiến hành cài đặt như sau:

– Chỉ cần mất vài dây để người dùng cắm USB token kết nối với máy tính. USB token là một dạng thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ khóa bí mật của khách hàng, ký điện tử các giao dịch qua mạng với các cơ quan bảo hiểm, thuế, hải quan,…

– Sau đó, bước tiếp theo là tiến hành mở “My Computer” của máy tính, mở ổ đĩa của USB token có tên nhà cung cấp dịch vụ, kích đúp chuột vào đó để hiện ra file Setup.

– Tiếp đến là tiến hành cho chạy setup.exe để bắt đầu cài đặt. Quá trình này chỉ mất 10-15 giây, hoặc cũng có thể lâu hơn tùy vào cấu hình máy.

Tiếp đến bước vô cùng quan trọng tiếp theo đó là doanh nghiệp cần tải phần mềm kê khai thuế HTKK mới nhất vào máy tính để có thể tiến hành kê khai thuế qua mạng.

Như vậy, có thể thấy các bước chuẩn bị để kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử cũng tương đối dễ dàng và kế toán, các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai thực hiện được. Theo quy định mới nhất của Luật quản lý thuế, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế kể từ ngày 01/07/2020. Và theo quy định của Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 thì thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử bắt đầu từ ngày 01/11/2020. Như vậy, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần, trước khi bị rơi vào thế bị động thì đây là khoảng thời gian lý tưởng để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi và sử dụng.

Những đối tượng được phép tự in hóa đơn

Tránh sai sót trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm được các bước cơ bản để có thể chuẩn bị thật tốt trước khi kê khai thuế qua mạng bằng hóa đơn điện tử và hiểu thêm những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế.

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button