Cây Phượng Tím cùng cách trồng chăm sóc như thế nào?

Thường ở Việt Nam xuất hiện nhiều cây Phượng Đỏ nhưng hiện nay loài cây Phượng Tím được xuất hiện phổ biến hơn và được người dùng ưa chuộng để bán mua cây phượng tím về trồng. Cây phượng tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia, là loài thuộc chùm ớt.

Hình dáng của cây phượng tím cao khoảng 20 m với tán lá tảo rộng, nhưng cành lá thì thưa và lá là loại lá phức bao gồm hai lần lá kép. Lá nhỏ mọc đối xúng nhau trên một nhánh, nếu cây không có hoa màu tím thì hình dáng lá và cây giống y hệt như cây phượng vĩ. Hoa của cây phượng tím có hình dạng ống dài mọc từng chùm màu tím, khi chạm vào hoa sẽ cảm nhận được độn mềm mại. Với loài hoa của cây phượng tím này có tuổi thọ khá dài từ 4-6 tháng.Hoa thường xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè. Vỏ của cây mỏng và mang sắc màu nâu xám, vảy mịn.Các cành của cây mảnh khảnh và hơi khoằm khèo với màu đỏ nhạt.Qủa của cây không có hình dạng đặc thù có chiều dài khoảng 5 đến 6 cm. Qủa thường được làm vật trang trí. Tuổi thọ của cây Phượng Tím từ 30- 40 năm.

Cây Phượng tím có công dụng lớn nhất là làm cây công trình, cây cảnh quan. Cây được trồng ở khắp nơi các vùng của cả nước và đặc biệt những nơi khu vực công cộng. Cây chịu được hạn hán khá tốt và cũng không tốn nhiều sức vào việc chăm sóc cây vì thế cây phượng tím được ưu chuộng ngày nay. Bên cạnh đó cây phượng tím còn là giống cây trồng mang lại quang cảnh tuyệt đẹp và lãng mạn bởi sắc tím độc lạ và quyến rũ. Một số nơi cây phượng tím được trồng làm bóng mát là: ở ven đường, dọc con phố, công viên, khu nghỉ dưỡng,…..

Để nhân giống cây phượng tím chỉ có một cách duy nhất là gieo hạt, còn phương pháp triết cành như các cây thân gỗ khác thì không được.Sau khi gieo hạt và cây lớn thì sau tầm 2-3 năm cây sẽ bắt đầu trổ hoa.Quy trình gieo hạt:

Bước 1: Đem hạt ngâm trong nước sạch từ 36 đến 40 giờ, tiếp đó vớt ra và trộn với cát ẩm rồi gieo hạt xuống đất

Bước 2: Cần phủ một lớp đất hoặc cát nhuyễn mỏng lên lớp hạt vừa gieo. Và sử dụng rơm rạ để che nắng cũng như giữ độ ẩm cho cây.

Bước 3: Thường xuyên tưới nước cho hạt khoảng nửa tháng thì hạt sẽ bắt đầu nảy mần.

Tuy nhiên việc gieo hạt này tỉ lệ này mẩn sẽ khó khăn vì vậy khi quý nông dân muốn trồng cây phượng tím thì nên mua những giống cây nhỏ tại các vườn ươm để có tỉ lệ cây sống cao hơn.

Cây phượng tím ưa nhiệt độ cao, và loại đất cây thích ứng hầu hết là tất cả các loại đất.Để cây sinh trưởng nhanh và tốt hơn, cần nên bón phân chuồng đầu mùa mưa. Khi cây mới trồng cần nên tưới nhiều nước để cây phát tán ra dễ mới để hút được các chất dinh dưỡng từ dễ.

Xem thêm:

Sự tích về cây vú sữa

Cách nhân giống cây cỏ lá gừng

Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp