Tư vấn về thiết kế nội ngoại thất, phong cách kiến trúc của những mẫu nhà đẹp tại Việt Nam.

Blog

Liệu bạn đã biết cấu tạo của các loại đàn guitar

Đàn guitar xuất hiện từ lâu và trở thành một loại nhạc cụ phổ biến bởi thứ âm thanh đặc biệt mà nó tạo ra đồng thời guitar không kén người chơi. Đàn guitar có mặt hầu hết khắp nơi, từ ghế đá, sân trường cho tới sân khấu, quán bar.. Đàn guitar thường được sử dụng với hai loại dây là dây nilon và dây kim loại.

1. Các loại đàn guitar

“Guitar gồm có những loại đàn nào?” đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Các loại đàn guitar gồm: Guitar cổ điển thường là đàn gỗ, có 6 dây, có đôi khi được thiết kế tành 12 dây. Trong nhạc nhẹ có nhiều thể loại phong phú hơn nên người ta cũng đồng thời chia guitar thành các dòng như guitar rock, guitar flamenco, guitar jazz.

Trên phương diện cấu tạo, đàn guitar được chia thành guitar điện, guitar Hawaii, guitar phím lõm, guitar bass, guitar 2 cần, guitar 4 dây, 7 dây, 12 dây.

2. Về cấu tạo của đàn guitar

Dây đàn: Dây đàn phụ thuộc vào từng loại đàn sẽ được thiết kế bằng những loại dây với chất liệu khác nhau. Âm thanh trầm bổng khác nhau khi ta nghe phụ thuộc vào tần số dao động của dây đàn.

Body đàn: Thùng đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi ta gảy dây đàn, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây đàn khiến cho lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn guitar dao động với cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh.

Cần đàn (neck): là bộ phận kết nối giữa au đàn và thùng đàn

Đầu đàn: là bộ phận để gắn khoá đàn

Bộ khóa đàn: có công dụng giữ dây và điều chỉnh cao độ từng dây đàn.

Mặt phím đàn, phím đàn: Mặt phím là một miếng gỗ dài gắn với cần đàn, là nơi các ngón tay thao tác trên đó.

Đàn guitar thường được sử dụng với hai loại dây là dây nilon và dây kim loại. Dây nilon dùng cho chơi cổ điển, dây kim loại dùng cho đệm hát.

Đàn guitar acoustic và đàn guitar classic có 6 dây:

  • Dây số 1 là dây mi cao (e)
  • Dây số 2 là dây si (B)
  • Dây số 3 là dây sol (G)
  • Dây số 4 là dây re (D)
  • Dây số 5 là dây la (A)
  • Dây số 6 là dây mi trầm (E)

3. Cách cầm đàn guitar

Mỗi người có một tay thuận khác nhau, nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay giữ cần đàn và bấm phím, tay phải sẽ là tay “quạt chả”. Để chơi guitar, bạn cần ngồi thẳng lưng trên chiếc ghế phẳng. Một lời khuyên cho bạn khi cầm đàn guitar đó là để thùng đàn hơi chạm vào bụng và ngực của mình.

Cầm đàn đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự tiến bộ của bạn trong quá trình chơi. Cầm đàn sai cách không những gây khó chịu mà đôi khi còn có thể gây chấn thương ở vai, tay, cổ, lưng và hơn hết là không thể tiến bộ khi chơi đàn.

Mong rằng bài viết viết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm sản phẩm khác: Best Cello Under 500

Rate this post