Tin tức

Một vài nét về cây cau lùn

Cây cau lùn có tên khoa học là  Areca catechu thuộc họ thực vật  Arecaceae ,chiều cao cây thường  từ 1m đến 1m5. Cây cau lùn là cây thuộc họ cau dừa, lá cây xanh mướt, thân cây thẳng chia thành nhiều đốt, rễ mọc thành chùm, chịu khô hạn, thích hợp trồng là cây công trình ngoại thất, nhà ở, cây xanh đô thị.

Hình: Cây cau lùn

Cùng với nhiều loại cây cau thường được dùng đẻ làm cảnh như cây cau  bẹ trắng , cây cau vua , cây cau đỏ ,… và  cây Cau Lùn cũng là một trong số  đó , chúng thường được sử dụng nhiều để làm cảnh do khá thành khá tốt.

Đây là một loại cau khá đặc biệt . Tốc độ sinh trưởng của cây chậm hơn những loại cây khác nên chiều cao của nó cũng tăng chậm hơn so với các loại cây cùng họ. Phải mất đến 20 năm thỳ cây mới cao được khoảng 2m , đây chính là lí do tại sao nó được gọi là cây lau lùn

Về thân cây , cau lùn dạng trụ cột cao thẳng  có phần gốc phình to từ dưới lên trên giống lọ lục bình . Trên thân thây có rõ các vjach chia nhiều đốt do trải  qua các mùa rụng lá, Cùng với phần gốc cây phình to và đều nên tổng thể cây rẩt đáng yêu.

Lá cây Cau Lùn xanh mướt , lá có hình dạng kẹp lông chim giống như những họ cây cau khác . Lá mọc tập trung vào đầu cành , có bẹ ôm chặt theo thân cây gọi là mo .Hoa của cây cau lùn có màu trắng khá tương đồng với màu hoa cây dừa, khi hoa non có màu trắng già hơn thành màu xanh  và có mùi thơm thoang thoảng .Khi hoa hết thành buồng thỳ xòe ra thành chùm rát đẹp.

Hình: Cây cau lùn

Cau lùn kết quả nhỏ , rủ xuống nhiều tôn thêm vẻ sung túc , giàu lộc . Quả cây có hình thuôn dài hai đầu , lúc còn non có màu xanh lục còn khi đã chín sẽ có màu vàng óng.

Cây cau lùn cũng như họ cau nói chung là một loài cây ưa sáng , sống ở điều kiện nóng ẩm nên phát triển tốt trogn khí hậu nhiệt  đới ẩm gió mùa của Việt Nam. Bên cạnh đó cây Cau lùn cũng có khả năng chịu khô hạn cao và trồng được trên nhiều loại đất nên được sử dụng rất  rỗng rãi tại nhiều vùng miền

Trồng cây cau lùn làm cảnh ta  thu được rất nhiều lợi ích . thứ nhất cây giúp tạo cảnh quan trong xanh,mát mẻ, không những thế còn lọc được khí thải , bụi mịn , làm trong sạch bầu không khí. Thứ hai , cây lau lùn có hiệu quả kinh tế cao do giá thành hợp lí , phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như nhu cầy chơi cây cảnh của nhiều gia đình nên có lương tiêu thụ cao.

Xem thêm:

Cách trồng và mua cỏ nhung nhật

Ứng dụng cỏ lá lạc công trình trong việc phủ xanh không gian

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button