Kiến trúc

Mua lại nhà cũ lưu ý gì để tránh rủi ro

Mua lại nhà cũ là lựa chọn của người người có thu nhập từ thấp đến trung bình bởi giá cả mềm hơn khá nhiều so với mua nhà mới. Tuy nhiên cũng giống như đầu tư đất nền Đường Xa Lộ Hà Nội quận 9, mua nhà cũ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy làm thế nào để mua được một ngôi nhà cũ khiến bạn hài lòng?

Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Kinh nghiệm mua nhà cũ từ các chuyên gia hàng đầu

Vị trí địa lý

Khi mua nhà người ta thường chỉ quan tâm tới chất lượng, diện tích, tiện ích mà quên đi một yếu tố rất quan trọng đói là vị trí. Tuy nhiên, đây lại là điểm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Do vậy, khi đi mua nhà, bạn cần xem xét kỹ vị trí địa lý xem có giao thông thuận lợi, gần trường học của con, gần nơi làm việc hay gần các khu dịch vụ tiện ích như chợ, bệnh viện, siêu thị… hay không.

Giấy tờ pháp lý

Dù là mua nhà cũ hay nhà mới hay bất cứ loại hình bất động sản nào thì giấy tờ pháp lý là điều không thể thiếu. Vì vậy, dù là tự mua hay mua thông qua đơn vị tư vấn uy tín, bạn vẫn cần nắm rõ về tính pháp lý của nó. Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà đã có giấy tờ đầy đủ, hợp pháp chưa, giấy tờ có bị thế chấp hay không, nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không… Nếu ngôi nhà đảm bảo được tính pháp lý sẽ khiến bạn yên tâm sinh sống và làm việc tại đây mà không dính líu pháp lý hay tranh chấp nào.

Chất lượng

Các khuyết điểm của nhà cũ thường được chủ nhà che dấu đi nhằm bán được nhà nhanh chóng với giá cao. Vì vậy, bạn nên xem xét cẩn thận xem căn nhà có gặp các dấu hiệu sau không: bị thấm dột, trục trặc về hệ thống điện nước, tường bị nứt nẻ. Do đó, điều bạn cần làm khi đến xem nhà là phải quan sát thật kỹ và có những kiến thức cơ bản về xây dựng. Trường hợp không tự tin về kiến thức bản thân, bạn có thể nhờ người có chuyên môn đi cùng.

Môi trường sống xung quanh

Ông bà ta có câu “bán anh xem xa mua láng giềng gần”, vì vậy, việc tìm hiểu hàng xóm xung quanh là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi quyết định xuống tiền mua nhà. Chắc chắn khi sống ở nơi khu dân trí cao với những người hàng xóm hiền hòa, đoàn kết bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn so với khu tập trung các tệ nạn xã hội, người dân suốt ngày gây gổ…

Xem thêm: Thông tin cơ bản về căn hộ cao cấp Sky Center Tân Bình

Nội, ngoại thất

Bạn nên quan sát kỹ kiến trúc và không gian nội thất ngôi nhà, từ đó, xem nó có hợp với công năng sử dụng của gia đình không, hoặc có thể cải tạo để phù hợp được hay không.

Thế đất

Thế đất là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia chủ. Do đó, khi mua lại một ngôi nhà, ngoài yếu tố giá, bạn cũng nên quan tâm thế đất của ngôi nhà có bằng phẳng không, nếu đất nở hậu càng tốt, nằm trong khu vực có ô nhiễm hay chấn động gì không…

Thẩm định công trình lần 2

Đây là kinh nghiệm của nhiều người đã từng trải qua việc mua nhà đã qua sử dụng. Khi đã xem xét kỹ các yếu tố trên, bạn nên mời một đơn vị thẩm định hoặc một người quen có chuyên môn đến để kiểm tra lại một lần nữa. Tuy khâu này sẽ làm mất thời gian cũng như kinh phí của bạn, song, nó lại mang đến lợi ích tuyệt vời cho bạn khi chuyển về ở.

Xem thêm: Những ý tưởng thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cực ấn tượng

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button