Muốn hoa giấy cho hoa quanh năm?

Cây hoa giấy là cây leo, thân gỗ nhỏ, chúng mọc nhanh và cành nhánh nhiều vươn dài. Lá cây hoa giấy là lá đơn mọc cách, phiến lá hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm, rụng vào mùa đông ở những nơi lạnh. Hoa là lá bắc dạng lá tạo thành, màu sắc từ trắng đến vàng tím, đỏ……, lá bắc xếp 3 chiếc một trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài ở phía trong. Quả của cây bế tròn hay cụt ở ngọn và thắt lại ở gốc. Cây hoa giấy thì dễ trồng, dễ chăm sóc và thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

cây hoa giấy
Hình: cây hoa giấy nhiều màu

Hiện nay ở nước ta cây hoa giấy đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Từ trong các công viên đến các nơi công sở, từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên, nhà hàng khách sạn, phòng tiếp khách… đâu đâu cũng có những bồn hoa giấy xinh xắn, sắc mầu rực rỡ.

Nếu không biết chăm sóc đúng cách thì cây hoa giấy 1 năm chỉ ra hoa từ 1 – 2 lần, không chỉ vậy hoa rất chóng tàn, màu sắc không đẹp. Để hoa ra hoa quaynh năm cần phải chăm sóc tuần tự. Vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất mới có bón phân. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy thì dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô.Khi chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức là nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, thì tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ màu bền đẹp.

cây hoa giấy
Hình: cây hoa giấy nở hoa

Khi đợt hoa thứ nhất tàn thì lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức. Tiếp đó bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ và lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có màu sắc tươi đẹp và lâu tàn.

Ngoài việc chăm sóc tỉa cành thì cũng phải bón phân cho cây hợp lí. Đối với cây hoa giấy trồng trong chậu việc chăm sóc cũng tương tự. Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,sau đó đánh cây ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất và cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ: 10 phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong cần tưới đẫm nước và chăm sóc cây ổn định thì sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

cây hoa giấy
Hình: chậu hoa giấy nhiều màu

Để cây có màu xanh đậm lâu tàn, ngâm phân NPK với lân theo tỉ lệ : 3 NPK – 1 lân pha loãng, cứ năm ngày tưới 1 lần, làm như vậy giữ được hoa, lá trên cành cây đến 2 tháng. Sau khi có biểu hiện hoa sắp tàn, lấy NPK bón sâu quanh gốc rồi tưới nước, giữ độ ẩm thường xuyên, dùng kéo cắt hoa đã tàn, vặt bỏ cành lá già trên cây. Làm vậy chỉ 10 – 20 ngày sau cây lại ra hoa trở lại. 

Ngày này việc chăm sóc cây hoa giấy cũng có nhiều các khác nhau. Mỗi đơn vị bán cây hoa giấy tới khách hàng sẽ có những hướng dẫn chi tiết giúp cho cây có thể đảm bảo ra hoa và sinh trưởng tốt nhất.

Xem thêm:

https://nhadepvietnam.net/cay-phuong-tim-cung-cach-trong-cham-soc-nhu-the-nao/

https://nhadepvietnam.net/cach-nhan-giong-cay-co-la-gung/

Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp