Tin tức

Thưởng thức món cơm lam các miền Tổ quốc

Ai cũng biết cơm lam là một đặc sản đặc biệt của các tỉnh miền núi rừng. Ở mỗi vùng, cơm lam [1] đều mang hình dáng của một chiếc sáo trúc với lớp vỏ bằng nứa mỏng và bên trọng là những hạt cơm trắng ngần, thơm phức. Thế nhưng không phải cơm lam vùng nào cũng giống nhau mà trong món ăn của mỗi vùng miền đều mang những nét riêng vô cùng đặc biệt.

Cơm lam Tây Bắc

Cơm lam Tây Bắc được biết đến như một đặc sản có từ lâu đời của người dân nơi đây. Núi rừng hùng vĩ nơi hơn hai mươi dân tộc cùng sinh sống có lẽ là nguyên nhân ra đời của loại đặc sản đậm đà hương vị mộc mạc núi rừng này.

Cơm lam nơi đây được nấu từ loại gạo nếp được trồng trên rẫy cao. Bởi vậy những hạt gạo nấu cơm lam luôn là loại gạo với hạt mẩy, căng tròn, đậm đà sữa gạo. Khác với những vùng núi khác, cơm lam Tây Bắc được nướng trên lớp than đỏ hồng, bởi vậy sẽ để lại trên thành phẩm những đốm đen trên nên nứa vàng vô cùng đẹp mắt và thú vị.

Món cơm lam của người Tây Bắc không những xuất hiện thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày mà còn là một món ăn dùng để thiết đãi khách hay được sử dụng trong các bữa tiệc, các lễ hội. Bởi vậy, cơm lam Tây Bắc không những ẩn chứa những giá trị truyền thống mà còn mang những nét đẹp ẩm thực tới thực khách thập phương.

Cơm lam Đắk Lắk

Khác với cơm lam Hà Giang thường được ăn kèm với muối vừng, muối lạc, cơm lam Đắk Lắk được người dân và du khách ăn cùng gà nướng xé. Cơm lam nơi đây khi chế biến cũng không sử dụng loại gạo nào khác trừ gạo địa phương, bởi vậy có thể đảm bảo từ chất lượng đến mùi vị sản phẩm.

     Cơm lam Đắk Lắk không nướng trực tiếp trên ngọn lửa mà được ủ dưới lớp tro than nóng để chín từ ngoài vào trong. Chính nhờ cách làm chín này nên khi thanh phẩm, cơm lam không bị cháy lớp vỏ ngoài, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm cũng chính là nhược điểm, cách chế biến của cơm lam Đắk Lắk luôn cầu kỹ và mất nhiều thời gian hơn những loại cơm lam thông thường. Bù lại trong từng ống cơm lam, đều chứa đựng và đong đầy những tình cảm, tình yêu thương của người dân, của con người nơi đây với vùng đất này bằng những nguyên liệu có sẵn trong rừng: ống nứa, lá dong, gừng và cả gạo nếp hương.

Ngay nay ở các tỉnh các thành phố như Hà Nội, thanh phố Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món cơm lam trong những hàng quán nội thành. Tuy nhiên, nướng cơm lam và dùng bữa ngay giữa núi rừng vẫn luôn là một cảm giác mới lạ, gần gũi và hòa hợp giữa con người với thiên nhiên hùng vĩ.

 

>> Trọn bộ đèn trang trí sân vườn mới nhất 2018 cho ngôi nhà của bạn

>> Những điều bạn cần biết về dịch vụ gửi hàng đi Hà Nội

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button