Tin tức

Tìm hiểu về trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo

Mặc dù trách nhiệm tái chế, tiêu hủy phế liệu bao jumbo của các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu không phải là mới ở nước ta nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, Luật Bảo vệ Môi trường 2020 cung cấp các cơ chế để đảm bảo thực hiện trách nhiệm này. 

Dự thảo nghị định chi tiết của Luật Bảo vệ môi trường đưa ra các cơ chế phù hợp để đảm bảo các nhà sản xuất thực hiện trách nhiệm tái chế và xử lý chất thải một cách hiệu quả, mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp và môi trường.

Trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo là gì?
Trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo là gì?

Trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo là gì?

Các quy định tại Điều 54 và 55 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và các quy định tại Chương VII của Dự thảo Quy định về Luật Bảo vệ Môi trường quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu sản phẩm, bao gồm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo

Quy định áp dụng cơ chế “Trách nhiệm của các nhà sản xuất mở rộng (EPR)”, đã được áp dụng rộng rãi và thành công. Nó đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới từ những năm 1990 để tái chế và tiêu hủy hiệu quả nhất các sản phẩm và bao bì đã qua sử dụng với mục đích kép là bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Do đó – EPR là một cơ chế mà theo đó trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm của mình được mở rộng sang giai đoạn sau sử dụng để thu gom vào cuối vòng đời của sản phẩm để phân loại trước khi thải bỏ, chủ yếu là tái chế.

EPR đã được áp dụng ở nước ta kể từ khi nó được thiết lập trong Luật Bảo vệ Môi trường 2005 và 2014. Các điều khoản chi tiết chỉ ngừng áp dụng khi sản phẩm và các sản phẩm, các sản phẩm thải bỏ và bao bì được thu thập và tái chế.

Trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo là gì?

Các quy định khi xử lý phế liệu bao jumbo

Quy định trách nhiệm của người sản xuất thiết lập điểm thu gom và trách nhiệm của người tiêu dùng sau khi xử lý. Nhưng không quy định tỷ lệ thu gom bắt buộc đối với các tiêu chuẩn tái chế và tái chế, cũng như chưa đưa ra cơ chế vận chuyển. Hệ thống hoạt động hiệu quả và minh bạch.

Dự thảo Nghị định và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã khắc phục cơ bản những bất cập nêu trên, Điều 54 Luật Bảo vệ Môi trường quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì có giá trị sử dụng phải được tái chế theo quy định của Luật này. 

Nguồn vốn phải được cung cấp cho các quy định và tỷ lệ tái chế bắt buộc hoặc những quy định gây khó khăn cho việc thu gom và xử lý để hỗ trợ các hoạt động xử lý chất thải rắn thông thường. Các nhà sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm và bao bì có giá trị có thể trả lại phải thu gom và tái chế các sản phẩm và bao bì đó (sau khi sử dụng) theo các quy định về tỷ lệ thu hồi và tái chế bắt buộc. 

Hồi phục với tỷ lệ hồi phục 20%; mỗi kích thước X. Nhà sản xuất A đã bán 1.000.000 kg máy tính xách tay nhãn hiệu A tại Việt Nam trong 1 năm, và nhà sản xuất A đã phải thu hồi và xử lý 200.000 kg máy tính xách tay cũ (phế liệu). Máy tính xách tay này phải được tái chế và xử lý theo Đặc điểm kỹ thuật X).

 Cơ chế chung của EPR và một số đặc thù

Trong cơ chế này, tổ chức trách nhiệm của nhà sản xuất (PRO) là cốt lõi của hệ thống. Tổ chức thu gom và tái chế thay mặt cho các nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm và đóng gói. Đồng thời thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến trách nhiệm tái chế. Chẳng hạn như đăng ký kết quả tái chế, báo cáo kết quả nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức của cộng đồng về phân loại chất thải. 

 Cơ chế chung của EPR và một số đặc thù

PROs được chia thành các loại khác nhau theo thông lệ quốc gia. Do đó, do đặc thù của ngành bao bì, với số lượng thành viên lớn và sản phẩm đa dạng, PRO được chia thành hai tổ chức riêng biệt và KPRC thu tiền từ các nhà sản xuất và chuyển cho KORA để thanh toán.

Xem thêm bài viết:

Tôi cần mua chung cư Ecopark

Thiên đường sống Westbay Ecopark – Nơi định cư mơ ước cho mọi nhà

List of Best Garbage Disposals in 2022

 

Bạn đọc vừa tham khảo bài chia sẻ về trách nhiệm tái chế và xử lý phế liệu bao jumbo. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có kế hoạch xử lý phế liệu một cách hiệu quả và an toàn.

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button