Tin tứcTư vấn

Tránh sai sót trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử

Chỉ còn hơn 9 tháng nữa, mọi doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi trước hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử. “Chọn đại” một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử nào đó vì có giá rẻ hay quảng cáo thu hút, không phải là một nước đi không ngoan, thậm chí còn dẫn đến những sai sót khó có thể cứu vãn dành cho doanh nghiệp. Chính bởi vậy, để tránh những sai sót không đáng có đó, hôm nay tôi sẽ cung cấp những tiêu chí chuẩn bị trước khi đến hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử.

1. Doanh nghiệp của bạn thuộc đối tượng nào?

Thực hiện mục tiêu chính phủ điện tử, Đảng và Nhà nước ta đã và đang không ngừng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hóa đơn điện tử vào các doanh nghiệp. Theo đó, hóa đơn điện tử là hình thức đã được đưa vào dùng thử tại các doanh nghiệp từ năm 2011.

Nhận thấy được lợi ích từ hình thức hóa đơn này mang lại, Bộ Tài chính đã có những văn bản khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng trong giai đoạn từ 2011 – 10/2020. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Thông tư 68/2019/TT-BTC, từ ngày 31/10/2020 trở đi, tất cả các doanh nghiệp phải bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và chính thức bỏ lại hình thức hóa đơn truyền thống.

Để giúp quá trình chuyển đổi thực hiện dễ dàng, Chính phủ đã có những văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 12/9/2018, quy định rõ các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử, cụ thể:

– Doanh nghiệp có rủi ro về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (danh sách được Tổng cục thuế công bố vào ngày 15 hàng tháng).

– Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Doanh nghiệp mới thành lập có thông báo của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Những doanh nghiệp không nằm trong 3 đối tượng trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về xăng dầu, vận tải, đường bộ… sử dụng hóa đơn điện tử thông thường.

Theo đó, các doanh nghiệp phải nắm rõ mình thuộc đối tượng nào để đăng ký triển khai đúng theo quy định tránh trường hợp rủi ro trong việc sử dụng nhầm loại hình hóa đơn điện tử.

hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử

2. Xác định nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp

Sau khi xác định được doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử, bước tiếp theo bạn cần phải nắm được nhu cầu tiêu thụ cụ thể của doanh nghiệp bạn là gì. Từ việc định tính quy mô – số lượng phát hành hóa đơn mỗi năm, các cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn đúng gói hóa đơn đăng ký tránh lãng phí tài nguyên.

Ngoài ra, việc nắm rõ các thông tin về hóa đơn điện tử nói riêng, các thay đổi về chế độ kế toán nói chung là điều hết sức quan trọng đối với mỗi kế toán trong việc thực hiện đúng bước đi của Chính phủ, không gặp phải các rào cản hoặc tổn thất về pháp lý nào.

3. Lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử phù hợp

Việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi được thuận lợi, đặc biệt trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có những đánh giá, cân nhắc thật kỹ lưỡng về năng lực triển khai, tính năng của đơn vị cung cấp trước khi đưa ra quyết định.

Nếu thực hiện theo đúng 3 bước này, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ đảm bảo tránh được sai sót trong quá trình chuyển đổi cũng như lựa chọn nhà cung cấp trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử. Mong rằng bạn đọc sẽ tìm được đơn vị đáp ứng được nhu cần cũng như mong muốn của mình.
https://nhadepvietnam.net/

https://nhadepvietnam.net/category/tu-van/

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button