Hai công trình bỏ hoang giữa lòng Buôn Ma Thuột: Lãng phí và nhức nhối

Mục lục

    Buôn Ma Thuột – đô thị trung tâm của Tây Nguyên, vốn là điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của khu vực. Tuy nhiên, giữa lòng thành phố lại tồn tại những công trình bỏ hoang suốt nhiều năm, không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn làm mất mỹ quan đô thị. Hai công trình điển hình là Khu văn hóa thể thao Ea TamĐắk Lắk Center – những dự án từng được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo thành phố, nhưng nay lại trở thành “vết sẹo” giữa lòng đô thị.

    Khu văn hoá thể thao Ea Tam: Công trình “chết yểu”

    Dự án Khu văn hóa thể thao Ea Tam, tọa lạc tại phường Ea Tam, được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp phép từ năm 2011 với diện tích hơn 8.400m², chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ, công trình này vẫn chỉ dừng lại ở phần thô, với nhiều trụ sắt lộ khung, tường rêu phong và những bức vẽ bậy tràn lan.

    Hai công trình bỏ hoang giữa lòng Buôn Ma Thuột: Lãng phí và nhức nhối
    Khu văn hóa thể thao Ea Tam

    Nguyên nhân chính khiến dự án đình trệ kéo dài là do chủ đầu tư – doanh nghiệp tư nhân thương mại Quỳnh Hương – chưa nộp tiền thuế đất từ năm 2011. Doanh nghiệp cho rằng họ chưa nhận được văn bản yêu cầu nộp thuế từ cơ quan nhà nước, đồng thời gặp khó khăn về tài chính và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt giá đất cho dự án này từ năm 2013, nhưng không xác định rõ thời gian khởi công và hoàn thành, dẫn đến việc không thể áp dụng chế tài để xử lý chậm tiến độ.

    Hiện tại, thay vì trở thành một khu văn hóa – thể thao phục vụ người dân, nơi đây chỉ là một công trình dang dở, bị bao quanh bởi hàng rào tôn cũ kỹ, vừa nhếch nhác vừa gây lãng phí nghiêm trọng.

    Đắk Lắk Center: Giấc mơ trung tâm thương mại tan vỡ

    Năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư Cao Nguyên triển khai dự án Đắk Lắk Center trên khu đất rộng 3.385m². Công trình từng được kỳ vọng trở thành một trung tâm thương mại – vui chơi sầm uất ngay giữa lòng thành phố. Tuy nhiên, hơn 12 năm trôi qua, giấc mơ này vẫn chưa thành hiện thực.

    Hai công trình bỏ hoang giữa lòng Buôn Ma Thuột: Lãng phí và nhức nhối
    Dự án Đắk Lắk Center giữa lòng TP Buôn Ma Thuột

    Đến nay, công trình chỉ có một khối nhà 4 tầng xây dở dang, trong khi tầng trệt bị tận dụng làm bãi đỗ xe ô tô. Năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án do chủ đầu tư không đủ khả năng thực hiện theo cam kết. Dù vậy, dự án vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm do tranh chấp với một ngân hàng, khiến khu đất đắc địa này rơi vào tình trạng bỏ hoang kéo dài.

    Sự tồn tại của công trình không chỉ là minh chứng cho việc đầu tư thiếu trách nhiệm mà còn tạo nên một hình ảnh nhếch nhác ngay giữa trung tâm thành phố, khiến người dân không khỏi bức xúc.

    Lãng phí và bế tắc trong quản lý đất đai

    Không chỉ Ea Tam và Đắk Lắk Center, Buôn Ma Thuột còn có nhiều công trình bỏ hoang, gây thất thoát tài nguyên đáng kể. Đáng chú ý là Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cũ, Rạp chiếu phim Kim Đồng và trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk (cũ) – những cơ sở nằm trên “đất vàng” nhưng chưa thể thanh lý vì vướng mắc pháp lý và quy hoạch.

    Vì sao khó thanh lý?

    • Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cũ (hơn 4 ha mặt tiền đường Mai Hắc Đế) dù đã được phép chuyển đổi thành khu đô thị nhưng không có nhà đầu tư nào tham gia đấu giá do chi phí phá dỡ công trình cũ quá lớn.
    • Rạp chiếu phim Kim Đồng và trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh (cũ) dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng chưa thể bán đấu giá do chưa phù hợp với quy hoạch đất thương mại dịch vụ.

    Mặc dù đã tổ chức đấu giá với mức khởi điểm hàng trăm tỷ đồng, các tài sản này vẫn không thu hút nhà đầu tư do ràng buộc pháp lý, khiến ngân sách nhà nước tiếp tục chịu gánh nặng quản lý và duy trì những công trình vô dụng.

    Giải pháp nào cho những công trình bỏ hoang?

    Trước thực trạng lãng phí tài nguyên đất đai tại Buôn Ma Thuột, cần có những biện pháp quyết liệt để khai thác hiệu quả các công trình bỏ hoang:

    • Xây dựng cơ chế xử lý dự án chậm tiến độ: Đối với các dự án như Ea Tam và Đắk Lắk Center, cần có chế tài mạnh mẽ hơn, buộc chủ đầu tư hoặc hoàn thành dự án theo đúng cam kết, hoặc chuyển giao lại cho đơn vị có năng lực triển khai.
    • Chuyển đổi công năng phù hợp: Những công trình dang dở có thể được cải tạo thành không gian công cộng, công viên, hoặc trung tâm sinh hoạt cộng đồng thay vì tiếp tục bỏ hoang.
    • Giải quyết nhanh các vướng mắc pháp lý: Đối với các công sản như Bệnh viện Đa khoa cũ hay rạp chiếu phim Kim Đồng, chính quyền cần đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch để thu hút nhà đầu tư.
    • Công khai, minh bạch trong quản lý đất đai: Việc đấu giá công khai và rõ ràng giúp tăng tính cạnh tranh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thực lực tham gia đầu tư.

    Những công trình bỏ hoang giữa trung tâm Buôn Ma Thuột không chỉ là vấn đề về mỹ quan đô thị mà còn là sự lãng phí tài nguyên nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp quyết liệt, những khu đất đắc địa này sẽ tiếp tục bị bỏ hoang, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố. Đã đến lúc chính quyền và các cơ quan chức năng cần có những hành động thiết thực để khai thác hiệu quả những “vùng đất ngủ quên” này, góp phần đưa Buôn Ma Thuột phát triển đúng với tiềm năng vốn có.

     

    Đọc thêm bài viết cùng chuyên mục: Hai công trình bỏ hoang giữa lòng Buôn Ma Thuột

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *