Tin tức

Những lưu ý khi lựa chọn tranh treo phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ là không gian linh thiêng của ngôi nhà, được các gia chủ chú trọng trong cách sắp xếp, bày trí nội thất phòng thờ. Mặt khác, phòng thờ còn là nơi bày tỏ sự biết ơn, thành kính của con cháu với tổ tiên, ông bà. Do vậy, để tạo một không gian thờ cúng ấm áp thì bạn không nên bỏ qua những mẫu tranh treo phòng thờ. Tuy nhiên, nhiều gia chủ còn chưa biết cách chọn tranh treo phòng thờ sao cho hợp phong thủy. Đừng lo lắng, hay theo dõi bài viết sau đây của Thiết kế nội thất 9houz bạn sẽ được tư vấn cụ thể cách chọn tranh treo phòng thờ.

Mục lục


I. Những lưu ý khi chọn tranh treo phòng thờ

Có thể nói, việc thờ cúng chính là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, thể hiện tính nhân văn và đạo lý uống nước nhớ nguồn đã có từ ngàn xưa. Do vậy, các gia chủ cần lưu tâm khi lựa chọn tranh treo phù hợp với không gian thờ.

Lựa chọn tranh phù hợp với không gian thờ

Lựa chọn tranh phù hợp với không gian thờ

Sau đây là một số những lưu ý trong cách chọn và bố trí tranh mà gia chủ cần nắm được:

Phòng thờ các gia chủ nên chọn những bức tranh hình Phật để treo. Tuy nhiên, với những bức tranh về Phật, cần chọn vị trí trang nghiêm, linh thiêng để treo nhằm thể hiện tâm và lòng thành kính của gia chủ.

Lưu ý, không nên  treo tranh ảnh trang trí ở vị trí cao hơn so với bàn thờ.

Khi chọn tranh treo phòng thờ, bạn nên treo tranh có màu sắc trầm, nhẹ nhàng, trung tính, không quá rực rỡ, để thể hiện sự tôn nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ.

Nên chọn những bức tranh có màu sắc trung tính để thể hiện sự tôn nghiêm cho khong gian

Nên chọn những bức tranh có màu sắc trung tính để thể hiện sự tôn nghiêm cho khong gian

Ngoài ra, để tăng tính thiêng liêng, tâm linh cho phòng thờ, gia chủ có thể lựa chọn các màu sắc trầm, trung tính khác như: nâu, vàng kem, màu gỗ,… làm màu sắc chủ đạo.

Những bức tranh được treo trong phòng thờ ngoài màu sắc chủ đạo trầm, trung tính thì hình ảnh, nội dung đều phải phù hợp và mang tính tâm linh cũng như cách gia chủ thể hiện sự coi trọng tín ngưỡng.

Vì vậy, bên cạnh việc tạo ra không gian linh thiêng, trang nghiêm thì các gia chủ còn sử dụng đèn âm tường có mức độ ánh sáng vừa phải chiếu vào tranh để tranh không bị tối và tạo cảm giác ấm cúng, tránh cảm thấy sự lạnh lẽo cho không gian phòng thờ.

Sử dụng hệ thống đèn giúp chiếu sáng tranh treo tránh tạo cảm giác lạnh lẽo cho phòng thờ

Sử dụng hệ thống đèn giúp chiếu sáng tranh treo tránh tạo cảm giác lạnh lẽo cho phòng thờ

Đọc thêm:

II. Các loại tranh nên treo trong phòng thờ

1.Tranh Phúc-Lộc-Thọ

Tranh Phúc-Lộc-Thọ là tranh thư pháp được các gia chủ ưu tiên lựa chọn để trang trí phòng thờ. Tranh không chỉ mang ý nghĩa đầy đủ, sâu sắc mà con người mong muốn hướng tới mà còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng thờ.

Bức tranh với nét chữ thư pháp thanh tao, nho nhã không chỉ phù hợp với không khí trang nghiêm, tôn kính của phòng thờ mà còn đem đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, phúc thọ an khang, may mắn, sung túc.

Tranh Phúc-Lộc-Thọ có ý nghĩa thâm sâu mang sức khỏe, sự may mắn đến cho gia chủ

Tranh Phúc-Lộc-Thọ có ý nghĩa thâm sâu mang sức khỏe, sự may mắn đến cho gia chủ

2. Tranh Hoa Sen

Sen là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, là loài hoa của Phật với rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Mặt khác, trong Đạo Phật hoa sen mang ý nghĩa, biểu tượng của nhân quả luân hồi, sự nối tiếp liên tục và thịnh vượng.

Hoa Sen có nhiều ý nghĩa linh thiêng và tâm linh trong dân gian và đời sống người Việt. Do đó, người Việt thường treo tranh Hoa Sen trong phòng thờ với mong muốn xua đuổi điều xấu xa, tà ma và đón những điềm lành đến, tìm kiếm sự bình yên, an lạc cho các thành viên gia đình.

Tranh Hoa Sen mang sự bình yên, an lạc đến cho gia đình

Tranh Hoa Sen mang sự bình yên, an lạc đến cho gia đình

3. Các tranh về Đức Phật

Phòng thờ là không gian tâm linh, thờ cúng, vì vậy gia chủ lựa chọn các bức tranh về Đức Phật để treo tại đây là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu và rất hợp lý.

Bức tranh thờ Quan Âm Bồ Tát hoặc Quan Âm cứu thế sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy bình an và tâm thanh tịnh hơn. Bởi Quan Âm là vị Phật từ bi, hiền lành, sẵn sàng cứu độ chúng sinh, giúp nhân gian thoát khỏi bể khổ.

Ngoài ra, tranh Quan Âm thì Phật Tổ Như Lai và Phật Di Lặc cũng là 2 biểu tượng nên đặt trang trọng trong phòng thờ. Điều này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, niềm vui và cuộc sống an bình, hạnh phúc hơn.

Treo tranh Đức Phật mang lại sự bình an cho gia chủ

Treo tranh Đức Phật mang lại sự bình an cho gia chủ

Trên đây là những chia sẻ, tư vấn về cách lựa chọn tranh treo phòng thờ. Đồng thời bài viết cũng nêu rõ những quy tắc, lưu ý khi treo tranh giúp các gia chủ tạo ra được một không gian thờ trang nghiêm nhưng không kém phần sang trọng, ấm cúng. Do vậy, rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết trên của chúng tôi nhé!

Rate this post
Có thể bạn chưa biết:

Những loại cây không nên trồng trước nhà

Các mẫu nhà ống đẹp

Back to top button